รวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษบอกว่า "เหงา" ไว้ใช้ตอนเราห่างกัน

รวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษบอกว่า

“ความเหงา” เป็นความรู้สึกที่ใคร ๆ ก็คงไม่อยากเจอ ความเหงาเกิดได้จากหลายสิ่งไม่ว่าจะความอ้างว้างจากการอยู่คนเดียว หรือการต้องอยู่ห่างไกลจากคนที่เรารัก ยิ่งคนที่ต้องไปอยู่ต่างประเทศเป็นเวลานานก็ไม่แปลกเลยที่จะเกิดอาการ homesick กันบ้าง

หนทางที่จะพอช่วยได้ก็คือการพูดบอกระบายกับใครสักคน แต่ถ้าเกิดเราอยู่ต่างประเทศก็คงต้องพูดเป็นภาษาอังกฤษใช่มั้ยล่ะ เพราะแบบนี้วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่ามีคำศัพท์ภาษาอังกฤษอะไรที่สามารถบอกคนอื่นให้รู้ว่าเรา “เหงา” กันได้บ้าง ไปดูกันเล้ยย

Lonely

I’m lonely. “ฉันเหงา”

lonely เป็น adj. ที่แปลว่าเหงา และคนไทยรู้จักกันมากที่สุด หลายคนมักจะจำสับสนกับคำว่า alone ที่แปลว่า “อยู่คนเดียว” เพราะฉะนั้นเวลาใช้ก็ต้องดูกันให้ดีด้วยล่ะ

Empty

I feel so empty. “ฉันเหงาเหลือเกิน”

Empty แปลว่าว่างเปล่า ฝรั่งจึงใช้คำนี้ในการสื่อถึงความเหงา อ้างว้างอีกด้วย คำนี้อาจจะเป็นคนที่ไม่คุ้นหูคนไทยเท่าไหร่ แต่ก็ดีกว่าการใช้ lonely อยู่คำเดียวแหละนะ

Lonesome

You must be lonesome. “คุณต้องรู้สึกอ้างว้างแน่ ๆ”

Lonesome เป็นอีกคำที่มีความหมายสื่อถึงความเหงา แต่คำ ๆ นี้จะให้ความรู้สึกที่ลึกล้ำมากกว่าเป็นความอ้างว้าง เปล่าเปลี่ยวที่ใครก็ไม่อยากเจอ

Isolated

I’m from the isolated towns. “ฉันมาจากเมืองที่เงียบเหงา”

Isolated คำนี้สามารถใช้ได้กับทั้งคน และสถานที่ ซึ่งอาจจะไม่ได้แปลว่าเหงาโดยตรง แต่จะหมายถึงความเงียบเหงา สันโดษ

Desolate

He had questions about desolate place. “เขามีคำถามเกี่ยวกับสถานที่ที่ถูกทิ้งร้าง”

Desolate เป็น adj. แปลว่า อ้างว้างเปล่าเปลี่ยว เป็นอีกคำนึงที่สามารถใช้ได้กับทั้งคน และสถานที่ ถ้าใช้กับคนจะหมายถึงคนที่ถูกทอดทิ้ง แต่ถ้าพูดถึงสถานที่จะแปลว่าสถานที่ที่ถูกทิ้งร้าง ทำให้ฝรั่งนำคำนี้มาใช้ในบริบทของความเหงาอยู่เหมือนกัน

Forlorn

This man was as forlorn as myself. “ผู้ชายคนนี้ดูโดดเดี่ยวเหมือนกันตัวฉันเลย”

Forlorn แปลว่าเหงา โดดเดี่ยว ไม่มีเพื่อน แต่คำนี้เป็นศัพท์ที่ไม่ค่อยจะได้เห็นกันเท่าไหร่เพราะมักจะถูกใช้ในหนังสือ งานเขียนและวรรณกรรม

เอาล่ะสำหรับวันนี้เพื่อน ๆ ก็คงจะได้คำศัพท์เกี่ยวกับความเหงา อ้างว้าง โดดเดี่ยวกันไปเต็มที่แล้ว ไว้คราวหน้าเราก็จะหาความรู้เกี่ยวกับภาษาอังกฤษดี ๆ มาฝากเพื่อน ๆ กันอีกอย่าลืมติดตามกันด้วยน้า

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ร่วมแสดงความคิดเห็น