แนะเทคนิคอ่านภาษาอังกฤษอย่างไรให้รู้เรื่อง

แนะเทคนิคอ่านภาษาอังกฤษอย่างไรให้รู้เรื่อง

ไม่มีใครอ่านออกเขียนได้มาตั้งแต่เกิด หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่สนใจภาษาอังกฤษ แต่อ่านอย่างไรก็ไม่เข้าใจสักที วันนี้เรามีเทคนิคดี ๆ ในการอ่านภาษาอังกฤษมาฝาก รับรองว่าหากทำตามแล้ว ภาษาอังกฤษที่ว่ายากจะกลายเป็นเรื่องกล้วย ๆ

1. รู้จักตัวอักษรภาษาอังกฤษทั้ง 26 ตัว

พื้นฐานของการอ่านออกคือ ต้องรู้จักและทำความเข้าใจในตัวอักษรของภาษาที่จะอ่านว่าตัวนี้ออกเสียงอย่างไร หากนำไปประกอบกับตัวอื่น ๆ จะมีการเปลี่ยนแปลงหรือผสมเสียงแบบไหน คล้าย ๆ กับสระประสมในภาษาไทย เมื่อรู้แบบนี้แล้วอย่าลืมไปทบทวนสระในภาษาอังกฤษล่ะ A E I O U แต่ละเสียงผสมกันแล้วจะให้เสียงแบบไหน

2. ฟังให้มาก

การฟังที่ดีเป็นพื้นฐานในการออกเสียงที่ถูกต้อง คุณลองเปิดเพลงภาษาอังกฤษพร้อมกับการปริ้นท์เนื้อร้องออกมาอ่านไปพร้อม ๆ กันสิ แต่อย่าลืมอ่านออกเสียงด้วยนะ หากคุณอายหรือไม่มั่นใจในการออกเสียง คุณลองหาที่สงบ ๆ ในการอ่านดู การฟังเพลงนอกจากจะผ่อนคลาย น้ำเสียงและอารมณ์ของผู้ถ่ายทอดบทเพลงจะทำให้คุณเข้าใจถึงบริบทการใช้คำนั้นได้อย่างถูกต้อง ที่สำคัญในบทเพลงยังมีศัพท์ที่เกิดใหม่ตามยุคตามสมัยให้คุณได้ทำความเข้าใจอีกด้วย

3. จับใจความให้เป็น

ไม่มีใครแปลภาษาอังกฤษได้ทุกคำหรอก ภาษาไทยก็เช่นกัน ในเมื่อบทเรียนภาษาอังกฤษของคุณมีบางคำที่อ่านไม่เข้าใจ คุณอาจรู้จักคำศัพท์ในหน้ากระดาษนั้นแค่ 50% แต่ลองสังเกตบริบทอื่น ๆ ในบทความดูสิว่าเขากำลังสื่อถึงอะไร แค่นี้คุณก็สามารถอ่านภาษาอังกฤษได้เข้าใจได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องแปลออกทุกคำ


4. เพิ่มคำศัพท์น่ารู้

การเพิ่มคลังคำศัพท์เป็นสิ่งสำคัญอันดับสองรองจากการรู้จักตัวอักษรของภาษา หากคุณอ่านออกแต่แปลคำศัพท์ง่าย ๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวันไม่ได้ ก็ไม่ต่างอะไรกับงมเข็มในมหาสมุทร ลองเปลี่ยนวิธีจำคำศัพท์จากครั้งละหลาย ๆ คำมาเป็นวันละคำดูสิ 1 ปีคุณจะได้คำศัพท์ใหม่ ๆ ตั้ง 365 คำเชียวนะ ต่อไปอ่านภาษาอังกฤษได้คล่องแน่นอน

5. เรียนเพิ่มเติม

ไม่มีใครแก่เกินเรียน คุณอย่าอายที่จะกลับไปนับหนึ่งใหม่กับการเรียนภาษาอังกฤษ ปัดฝุ่นใหม่ตั้งแต่การอ่านออกเสียง โดยคุณอาจจะไปเรียนกับครูที่สถาบันติวหรือเจ้าของภาษา นอกจากจะทำให้คุณเข้าใจมากขึ้น ยังทำให้ได้เพื่อนใหม่มาเพิ่มอีกตั้งหนึ่งคน แต่ถ้าคุณไม่กล้าที่จะไปนั่งเรียน อีกวิธีหนึ่งที่คนฝึกภาษาอังกฤษนิยมกันคือ การสนทนากับเพื่อนต่างชาติผ่านแอปพลิเคชันในมือถือ พวกเขาจะสอนคุณได้ดีแบบไม่ต้องเสียตังค์

เป็นอย่างไรบ้างกับเทคนิคที่นำมาแบ่งปันนี้ การอ่านภาษาอังกฤษก็ไม่แตกต่างกับการอ่านภาษาไทย ขอแค่มีความรู้การสะกดคำ การออกเสียงที่ถูกต้องรวมไปถึงรู้ความหมายของคำ ก็จะทำให้คุณอ่านภาษาอังกฤษได้เข้าใจและรู้เรื่องง่ายขึ้น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ร่วมแสดงความคิดเห็น